Looking for more resources for supporting parents during COVID-19? Visit the Start Talking Now Facebook page.

COVID-19 đang hủy hoại sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên. Phụ huynh chính là người có thể giúp đỡ các em.

You are here

Home » COVID-19 đang hủy hoại sức khỏe tinh thần của thanh thiếu niên. Phụ huynh chính là người có thể giúp đỡ các em.

Read this page in English.

Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tinh thần của chúng ta và nhất là đối với thanh thiếu niên. Vì bộ não của các em vẫn còn đang phát triển và các em chưa có nhiều kinh nghiệm sống, nên tất cả những cảm xúc các em đang trải qua — buồn bã, tức giận, căng thẳng và cô lập — mạnh mẽ hơn người khác. Nghiên cứu cho thấy rằng trong đại dịch COVID-19, thanh thiếu niên là đối tượng có các triệu chứng trầm cảm hoặc lo âu từ mức trung bình đến nghiêm trọng nhiều nhất (Mental Health America). Hơn một nửa số thanh thiếu niên cho biết các em có ý nghĩ tự tử hoặc tự làm hại bản thân trong tháng 9 năm 2020 (Mental Health America).

Nhưng điều đáng mừng là phụ huynh và những người lớn các em tin tưởng có thể giúp đỡ các em.

Nhận ra dấu hiệu

Việc đầu tiên là nhận ra các dấu hiệu. Không thanh thiếu niên nào giống nhau và phản ứng của các em đối với hoàn cảnh đau thương cũng khác nhau. Những phản ứng này có thể đi từ “nổi loạn” đến “thu mình”. Phản ứng “nổi loạn” có thể bao gồm việc sử dụng ma túy, đánh nhau, hoặc phớt lờ mọi hướng dẫn về an toàn đối với COVID-19. Trong trường hợp “thu mình”, thanh thiếu niên tự cô lập, dường như không còn quan tâm đến bất cứ điều gì, hoặc chỉ muốn ở một mình nhiều hơn (Washington State Department of Health). Những phản ứng khác thường xảy ra ở thanh thiếu niên trong một thảm họa bao gồm:

 • Lo âu
 • Buồn bã
 • Cảm thấy tội lỗi, giận dữ, sợ hãi, thất vọng
 • Sợ không có tương lai
 • Thay đổi thái độ và cách cư xử, tiếp xúc với người khác, như không muốn gặp bạn bè hoặc đổi bạn
 • Luôn tìm cách bận rộn để tránh mang nhiều cảm xúc
 • Lạm dụng rượu hay ma túy

Cách giúp đỡ con em

Là phụ huynh, quý vị là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với cuộc đời con em quý vị cho dù các em có nhìn nhận điều này hay không!

Thanh thiếu niên có thể cảm thấy cô lập hơn trong giai đoạn khó khăn này. Không được đến trường đi học, không được gặp bạn bè, hoặc chơi thể thao, các em không có sự hỗ trợ như các em từng có. Đó là lý do vì sao việc quý vị quan tâm, lưu ý đến con em mình là vô cùng quan trọng. Sau đây là những điều quý vị có thể làm để giúp các em (Washington State Department of Health):

 • Hãy làm gương cho các em thấy quý vị tự chăm sóc cho chính mình và tự nhiên bày tỏ cảm xúc của mình trong thảm họa này.
 • Khuyến khích các em nói lên ý nghĩ và cảm xúc của mình. Giúp các em nhận ra và tìm cách kiểm soát những cảm xúc này.
 • Nói cho các em biết rằng không chỉ riêng các em cảm thấy như vậy và, ngay lúc này, đừng lo lắng khi cảm thấy trong người bất ổn.
 • Khuyến khích các em tự chăm sóc cho mình và sống lành mạnh để ứng phó với sự căng thẳng, như tập thể dục, thiền, sinh hoạt ngoài trời hoặc bất cứ hoạt động nào giúp các em cảm thấy hạnh phúc hoặc bình yên. Các em có thể tìm thêm nhiều hướng dẫn trên trang You Can.
 • Thảo luận (không thuyết giáo) về sự nguy hiểm của những cách ứng phó không lành mạnh như:
  • Uống rượu hoặc dùng ma túy
  • Làm những điều bất hợp pháp hay bạo lực
  • Có những mối quan hệ không lành mạnh
 • Thảo luận về sự quan trọng của việc chọn những người bạn tốt giúp các em quyết định đúng đắn. Khuyến khích các em tạo dựng và bồi đắp quan hệ với gia đình và bạn bè.
 • Cho phép và khuyến khích các em giúp đỡ người khác vượt qua giai đoạn khó khăn này. Thí dụ, các em có thể giúp lập một khu vườn trồng trọt, nhặt rác, tổ chức sinh hoạt cho các em nhỏ hoặc giúp hàng xóm mua thực phẩm.
 • Nói chuyện với thanh thiếu niên về tương lai của các em. Thí dụ, hãy hỏi "Con muốn làm gì trong năm tới hoặc trong 5 năm tới đây?" "Ngay lúc này con có thể làm gì để đạt được mục tiêu đó?" “Cha, mẹ có thể giúp gì cho con để con tiến tới mục tiêu đó không?”
 • Bắt đầu cuộc trò chuyện với con em quý vị một cách thú vị và thu hút bằng trò chơi Truth or Challenge.

Tìm nguồn hỗ trợ

Teen Link: Đôi khi con em quý vị có thể cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với các bạn cùng lứa tuổi. Không sao cả! Có một đường dây điện thoại trợ giúp miễn phí và kín đáo, do một số thanh thiếu niên đã được huấn luyện phụ trách, từ 6 giờ chiều đến 10 giờ tối, giờ miền Tây. Con em quý vị có thể gọi đến và nói chuyện về bất cứ điều gì các em nghĩ. Hãy khuyến khích con em quý vị gọi, nhắn tin hoặc trò chuyện qua số 1-866-TEENLINK (833-6546). Nếu muốn, quý vị có thể nói chuyện với các em tình nguyện viên trước khi con em quý vị vào câu chuyện. Quý vị cũng có thể liên lạc với đường dây trợ giúp này để bày tỏ sự lo lắng của quý vị về việc con em quý vị sử dụng ma túy hoặc uống rượu.

Washington Listens: Chính quý vị cũng có thể cần được giúp đỡ. Hãy gọi 1-833-681-0211 hoặc vào trang WAlistens.org để được trợ giúp miễn phí ẩn danh. Washington Listens giúp đỡ những người cảm thấy buồn bã, lo âu hoặc căng thẳng vì COVID-19. Nhân viên làm việc từ thứ hai đến thứ sáu, 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, giờ miền Tây, và các ngày cuối tuần từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều, theo giờ miền Tây. Có dịch vụ TSR 711 và các dịch vụ ngôn ngữ.

Xin nhớ, lúc nào quý vị cũng có thể liên lạc để được giúp đỡ. Con em quý vị đang quan sát xem quý vị ứng phó với sự căng thẳng như thế nào. Tìm những giải pháp lành mạnh để ứng phó và yêu cầu được giúp đỡ khi quý vị cần là những hành động thiết thực cho quý vị và để con em quý vị noi theo.

Quý vị hiểu con em của mình hơn ai hết và có khả năng giúp các em vượt qua giai đoạn thử thách này. Quý vị và con em quý vị có thể cùng nhau vượt qua thảm họa và trở nên vô cùng mạnh mẽ. Và nếu quý vị cần giúp đỡ, hãy liên lạc với chúng tôi!